Review Tiểu Thuyết Không Gia Đình – Cuộc Phiêu Lưu Của Remí

by on

Không Gia Đình được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1878 tại Pháp. Quyển sách nhanh chóng nổi tiếng và đưa tên tuổi của văn hào Hector Malot lên một tầm cao mới. Dưới bài viết này, Blog của Teng sẽ kể cho các bạn biết lý do vì sao Không Gia Đình lại trở thành tác phẩm kinh điển mang nhiều giá trị vượt thời gian.

Đôi nét về tác giả Hector Malot

Hector Malot (1830-1907) là một nhà văn nổi tiếng người Pháp. Ông là tác giả của hơn 70 cuốn sách kinh điển, có thể kể đến như: Không gia đình, Trong gia đình, Những người tình,…

Chân dung tác giả Không Gia Đình - Hector Malot
Chân dung tác giả Không Gia Đình – Hector Malot

Văn hào Hector Malot vốn sinh ra trong một gia đình giàu có tại miền Bắc nước Pháp. Ông theo học luật ở ở Rouen và Paris, sau đó làm việc tại một văn phòng luật sư nhỏ. Dù có cuộc sống sung túc nhưng mối quan của ông với những người thợ thuộc giai cấp thấp hơn là rất tốt.

Ngày còn đi học, ông thường bào chữa miễn phí và bênh vực cho những công nhân nghèo bị tư bản bóc lột. Có lẽ nhờ sự tốt bụng và thấu hiểu của mình mà tác phẩm của Hector Malot dễ đi vào lòng người.

Nội dung sách Không Gia Đình

Không Gia Đình kể về Rémi – một cậu bé mồ côi được má Berberin nhận nuôi và chăm sóc. Tai họa ập đến vào một ngày nọ, người cha nuôi của cậu không may bị tai nạn tại công xưởng ở Paris. Ông ta cần một số tiền lớn để có thể kiện người chủ thầu. Gia đình khó khăn, cách duy nhất để có tiền chính là bán con bò Ruossette. Đó cũng là tài sản có giá trị nhất trong nhà. Tuy nhiên ông đã thua kiện và trở về nhà với cái chân tàn tật.

Tạo hình của Rémi tromg bộ phim chuyển thể cùng tên
Tạo hình của Rémi tromg bộ phim chuyển thể cùng tên

“Tôi là một đứa trẻ người ta nhặt được

Tuy vậy, cho đến năm lên tám, tôi vẫn tưởng tôi có mẹ cũng như mọi đứa trẻ khác, vì mỗi khi tôi khóc thì luôn luôn có một người đàn bà dịu dàng ôm tôi vào lòng, âu yếm ru tôi, khiến cho nước mắt tôi ngừng chảy.”

 

Mất đi khả năng lao động, ông Barberin coi Rémi như một gánh nặng. Cảnh tù túng khiến ông càng thêm chán ghét cậu bé, chẳng tội tình gì phải bỏ tiền ra nuôi thêm một miệng ăn trong khi thằng bé chẳng phải máu mủ của mình.

Người cha nuôi tàn độc bắt má Barberin mang Rémi đến trại mồ côi, tuy nhiên ông đã thay đổi ý định và bán cậu bé cho cụ Vitalis. Chính từ lúc này, cuộc phiêu lưu của cậu bé Rémi đã bắt đầu.

“Trước mắt tôi là quê xa xứ lạ. Đằng sau tôi là ngôi nhà mà tôi đã sống thật sung sướng từ bé tới nay, và có lẽ rồi đây không bao giờ tôi còn được thấy lại nữa.”

Má Berberin và người cha dượng độc ác
Má Berberin và người cha dượng độc ác

Vitalis là một nghệ sĩ đường phố, ông đã nuôi dạy và rèn luyện cho Rémi biết rất nhiều thứ. Ông cụ dạy cho cậu học chữ, đánh đàn và ca hát. Vitalis luôn nhấn mạnh rằng phải yêu lao động, yêu cuộc sống và luôn trung thực với mọi thứ.

Cuộc sống của cậu chỉ xoay quanh đoàn xiếc, gồm ba chú chó và một chú khỉ. Nhưng sự đói rét, cơ cực đã đẩy cụ Vitalis vào cái chết, chỉ còn một mình Rémi và chú chó Capi đáng thương. Lúc này đây, cuộc hành trình của Rémi tội nghiệp mới thực sự bắt đầu.

Rémi và cụ Vitalis
Rémi và cụ Vitalis

Khi cụ Vitalis mất, Rémi được ông chủ làm vườn tốt bụng Acquin cưu mang và nhận làm con nuôi. Cậu như được sống dậy từ địa ngục, nhận lấy tình yêu thương và tận hưởng thật nhiều trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên cuộc sống bất hạnh vẫn chưa buông tha Rémi, một lần nữa cậu bé này phải sống trong cảnh gia đình ly tán. Có lẽ mọi thứ đến quá bất ngờ và dồn dập, khiến độc giả không lường trước được sự tình.

Trên hành trình lang thang của mình, Rémi kết thân với người một người bạn tên Mattia. Cậu bé đó có một thân hình xanh xao ốm yếu nhưng lại tháo vát và giúp đỡ Rémi rất nhiều.

Rémi gặp gỡ được rất nhiều người tốt bụng trên hành trình của mình
Rémi gặp gỡ được rất nhiều người tốt bụng trên hành trình của mình

Ở phần cuối của tác phẩm Khong gia Dinh, sau khi bị bỏ tù ở Anh Quốc, Rémi cuối cùng cũng đã được tìm thấy được ánh sáng của hạnh phúc. Cậu tìm lại được người mẹ thất lạc của mình sau bao nhiêu năm xa cách. Thật bất ngờ, người phụ nữ ấy lại chính là chủ nhân của con thuyền “thiên nga” mà cậu từng tá túc trong khoảng thời gian ngắn. Đây quả là một cái kết có hậu và thỏa mãn được sự mong chờ của độc giả trên toàn thế giới.

Thông điệp ý nghĩa của tác phẩm Không Gia Đình

Tiểu thuyết Không Gia Đình nổi tiếng nhờ ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa cho cuộc đời. Đây cũng chính là một trong những quyển sách hay nhất về đề tài gia đình mà mình từng đọc.

Tình yêu giữa người với người

Dẫu có sống trong một xã hội khắc nghiệt và đầy rẫy toan tính thì nhân cách cao đẹp của các nhân vật trong khonggiadinh đều được Hector Malot khắc họa rõ nét.

Cậu bé Rémi có thể gặp nhiều bất hạnh, nhưng cũng rất may mắn khi gặp được má Berberin, cụ ông Vitalis, bác Acquin và Mattia giúp đỡ.

Rémi đã từng có khoảng thời gian hạnh phúc trước khi tai họa ập tới
Rémi đã từng có khoảng thời gian hạnh phúc trước khi tai họa ập tới

Trên hành trình gian khó này, nếu không nhận được lòng trắc ẩn và tình yêu thương giữa người với người thì chưa chắc Rémi tội nghiệp đã có dũng khí để bước tiếp. Chính vì thế, ta phải biết yêu thương và giúp đỡ cho những kẻ yếu thế hơn mình.

Nguồn sức mạnh vĩ đại của nghệ thuật

Trong quyển sách này, nghệ thuật được Hector Malot miêu tả như một sợi dây kết nối mọi thứ. Cái nghèo khổ, đói rét cũng sẽ vơi đi khi khúc hòa tấu vang lên. Có lẽ nghệ thuật giúp cho những kẻ khốn đốn quên đi vất vả đời thường.

Cụ Vitalis đã từng là một nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng vì mất giọng mà ông chấp nhận rời xa sân khấu ngập tràn ánh đèn; trở thành gã hát rong để giữ gìn giá trị đạo đức trọn vẹn.

Sống là không bỏ cuộc

Rémi thật sự quá nhỏ để có thể đối diện với sự khắc nghiệt của cuộc đời. Tuy nhiên lời cụ Vitalis lúc nào cũng văng vẳng bên tai, khắc sâu vào tâm khảm đứa trẻ 9 tuổi tội nghiệp. Những sóng gió không thể quật ngã được Rémi mà còn giúp cậu mạnh mẽ hơn từng ngày. Vitalis đã từng dạy “Không gì có thể đánh đổi được nhân cách và tâm hồn”.

Lời Teng nói

Với mình, Rémi không mồ côi. Cậu bé chỉ là đang trải qua một hành trình thử thách khi “không gia đình” trong khoảng thời gian nào đó. Nỗi khao khát có cha, có mẹ và chị em ruột thịt thôi thúc cậu nhóc phải mạnh mẽ kiên trì.

Những lần nếm trải tư vị hạnh phúc rồi lại lìa xa khiến Rémi có suy nghĩ từ bỏ, cậu đã từng nghĩ:

“ …Vậy ra tôi chỉ yêu thương và được yêu thương để rồi phải lìa xa một cách phũ phàng những người tôi cứ muốn sống suốt đời bên cạnh. Không có cách gì để có thể đoàn tụ họ lại được sao…”

Có thể nhìn nhận Rémi là kẻ bất hạnh vì sóng gió mà cậu trải qua, nhưng không thể phủ nhận được sự may mắn mà cậu bé đã được nhận. Trong suốt khoảng thời gian truy tìm máu mủ – nguồn cội, Rémi đã gặp được những người tốt bụng, những anh em thân tình sẵn sàng hy vì cậu.

Cụ ông Vitalis dạy cậu bé nhiều điều hay
Cụ ông Vitalis dạy cậu bé nhiều điều hay

Cụ Vitalis từng nói:

“…Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu quan tâm, yêu thương, chia sẻ và cảm thông đến ai…”

Hãy nhìn lại xem, má Barberin, cụ Vitalis, gia đình bác Acquin, cậu bạn Mattia,… Tất cả những người không cùng máu mủ đã mang đến cho cậu bé cảm giác ấm cúng, tràn đầy niềm hạnh phúc. Ngay cả khi Rémi chỉ là một đứa trẻ được nhặt.

“…Chỉ khi nào người ta khổ, người ta mới có những ý nghĩ đen tối như thế, này thì quả là không phải lúc…”

“…Nghịch cảnh là ở chỗ người ta phải xa nhau ở những giờ phút mà người ta mong dịch lại gần nhau nhất…”

Không Gia Đình là tác phẩm hay mà trẻ con và người lớn đều nên đọc thử. Từng áng văn của Hector Malot đẹp đến mức khiến mình thổn thức rất nhiều.

Ngày trước Teng rất ngại khi đọc sách kinh điển, vì quan niệm dòng này khó hiểu, phải suy nghĩ nhiều mới ngẫm ra những thứ hay ho. Tuy nhiên quyển sách này lại cho mình thấy được sự đơn giản, ẩn sâu trong đó là tình người và sự quan trọng của gia đình.

Blog của Teng rất recommend và hy vọng bạn có thể trải nghiệm tác phẩm này vào một ngày không xa.

You may also like