Review Sách: Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp

by on

Review Sách: Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Bằng giọng văn nhẹ nhàng, Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp đã trở thành tác phẩm nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Không đơn thuần là sách dành cho thiếu nhi, “chú ốc sên”  trong quyển sách này còn để lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc. Hãy cùng Blog của Teng tìm hiểu và khám phá mẩu truyện này ngay dưới đây.

Nội dung chính của Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp

Đây là một cuốn sách thiếu nhi của nhà văn Luis Sepúlveda. Kể về cuộc phiêu lưu của một chú ốc sên tò mò muốn khám phá vì sao nó lại chậm chạp hơn các loài động vật khác.

Mở đầu câu chuyện, tác giả miêu tả về Xứ sở Bồ Công Anh xinh đẹp. Tất cả ốc sên ở đó đều quen gọi nhau với tên chung là “Sên”.

“Chẳng hạn, nếu có con nào đó muốn nói chuyện với một con khác, nó sẽ thì thầm: “Sên ơi, tôi muốn kể cho anh nghe chuyện này”, thế là tất cả những con khác đều ngoái đầu nhìn”

Ốc sên trẻ luôn thắc mắc tại sao dòng họ của mình không có tên riêng. Càng không hiểu vì sao loài của chú lại chậm chạp đến như vậy. Điều đó khiến chú bất bình và phải nhờ đến cụ sên già để giải đáp thắc mắc.

Review Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp
Review Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp

“Vì cây ô rô có tên là “ô rô” và chẳng hạn, mỗi lúc trời mưa, chúng ta vẫn nói với nhau là ta sẽ trú dưới tán cây ô rô. Cây bồ công anh ngon tuyệt tên là bồ công anh hoặc là răng-sư-tử, và chính nhờ thế mà khi chúng ta nói sẽ ăn lá bồ công anh thì không thể ăn nhầm sang cây tầm ma được.”

Chính vì những thắc mắc không lời giải, ốc sên trẻ quyết định bỏ Xứ sở Bồ Công Anh xinh đẹp để tìm câu trả lời cho mình. Trên cuộc hành trình ấy, ốc sên đã gặp gỡ được rất nhiều người, học được nhiều điều. Đặc biệt còn được bác Rùa đặt cho cái tên Dũng Khí.

Biết được mối hiểm họa mang tên “con người” có thể khiến dòng họ mình gặp nguy hiểm. Dũng Khí đã quyết định trở về nhà và báo tin. Trên đường đi, chú đã gặp và giúp đỡ rất nhiều loài vật khác.

Bằng sự gan dạ của mình, cuối cùng Dũng Khí cũng dẫn dắt anh em nhà sên thoát khỏi rủi ro tiềm tàng. Tất cả đã tìm được vùng đất mới để sinh sống, an toàn và đầy hứa hẹn.

Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp dạy ta những gì?

Truyện của Luis Sepúlveda tuy đơn giản nhưng lại hàm chứa rất nhiều bài học quý giá.

Hãy tôn trọng sự khác biệt

Mặc dù chúng ta đang sống trên một hành tinh tròn, nhưng cuộc đời của mỗi người lại không giống nhau.

Chúng ta sinh ra đều khác biệt, có người giàu có, nghèo khổ. Có người lạc quan, bi quan,… Chính điều này đặt ta vào những cuộc đời khác nhau.

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp
Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Câu chuyện về chú ốc sên Dũng Khí cho thấy rằng, mặc dù sống trong một môi trường mà mọi người đều quen thuộc. Chú vẫn muốn khác biệt. Thậm chí bị khinh thường và kỳ thị, nhưng chú vẫn không ngừng đặt câu hỏi cho người xung quanh và cả bản thân mình để tìm kiếm câu trả lời. Cuối cùng, chú đã làm điều mà chưa ai trong làng ô rô dám làm. Đó là ra đi để tìm đáp án. Chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt của mỗi cuộc đời. Đó là cách tốt nhất để chúng ta tôn trọng cũng như trân trọng cuộc sống của chính mình.

Hãy tin tưởng vào con đường mà mình lựa chọn

Dũng Khí mặc dù chậm chạp nhưng đã giữ đúng lời hứa của mình và đưa đồng loại thoát khỏi hiểm nguy để đến với một xứ sở mới. Có thể chú không nhanh như các động vật khác, nhưng sự kiên trì và bền bỉ đã giúp Dũng Khí hoàn thành sứ mệnh cao cả.

“Bọn ta cảm ơn sự chậm chạp của ngươi, ốc sên ạ, bởi vì nếu ngươi chạy nhanh như thỏ, hoặc trườn nhanh như rắn nước thì ngươi đã chẳng nhìn thấy bọn ta để báo tin.”

Trong dòng họ nhà sên, ai cũng chậm chạp như ai. Nhưng có một số con đã bỏ cuộc và chẳng thể nào đến được Xứ sở Bồ Công Anh. Dũng khí khác với họ, chú luôn tin tưởng và kiên định với những gì mình lựa chọn. Ốc sên Dũng Khí hiểu được bản thân muốn gì và sẵn sàng chiến đấu đến chết vì nó.

Đừng bao giờ bỏ cuộc
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Con người ngày nay tự biến cuộc đời của mình thành cuộc đua. Sau đó tự cho mình cái quyền khinh thường những kẻ chậm hơn mình.

Hãy xem cuộc sống này là hành trình trải nghiệm đầy thử thách. Để hoàn thành sứ mệnh đó, ta cần kiên nhẫn, tin tưởng vào con đường mình chọn. Ngoài ra phải biết đối diện với những thử thách mà cuộc đời đưa đến.

Cuối cùng Teng muốn nói rằng, cuộc hành trình của chúng ta không phải là về thắng hoặc thua, mà là về những trải nghiệm và bài học mà chúng ta góp nhặt được trên đường đi.

Hãy xem chiến thắng bản thân mình là chiến thắng vĩ đại nhất

Với mình, chiến thắng bản thân là chiến thắng quan trọng và vĩ đại nhất của đời người. Như đã phân tích ở trên, cuộc đời không phải là cuộc đua. Chiến thắng bản thân cũng là cách nói khác cho sự trưởng thành mà ta sẽ trải qua.

Ai rồi cũng phải lớn lên, vượt lên bản thân của hôm qua, bỏ đi những cảm xúc và ký ức đau khổ trong quá khứ.

Chiến thắng chính mình mới là điều quan trọng nhất
Chiến thắng chính mình mới là điều quan trọng nhất

Dũng Khí đã từng là một con ốc sên yếu đuối và không thể làm gì trước những khinh miệt của dòng họ. Tuy nhiên chú đã không đầu hàng, để rồi mai sau trở thành ốc sên đầu đàn, soi đường dẫn lối cho những anh em khác.

Bạn có thể thấy xuyên suốt quyển truyện này, Dũng Khí không chiến thắng bất kỳ kẻ nào. Ngoại trừ sự yếu đuối và nhu nhược trước kia.

“Đám sên tin tưởng ở nó và chính điều ấy khiến nó rất sợ, nhưng rồi, nó nhớ lại bác Trí Nhớ đã nói rằng một người có dũng khí thật sự cảm nhận thấy nỗi sợ nhưng chế ngự được nỗi sợ ấy. Chậm, thật chậm, nó tiếp tục tiến về phía trước.”

Lời Teng nói

Những gì đơn giản nhất luôn đọng lại rất sâu trong tâm khảm của mình. Rất nhiều thông điệp ý nghĩa được tác giả nêu lên dưới cách kể chuyện lôi cuốn, sinh động và mộc mạc. Thế giới loài vật cũng hiện lên gần gũi và cực kỳ dễ thương.

Tuy nhiên Blog của Teng lại tiếc một chút vì kết cục khá cụt, mình đã mong chờ truyện có thể dài hơn cũng như kết thúc đặc sắc hơn.

So với quyển cùng tác giả là “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” thì “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” lại chưa thỏa mãn mình hoàn toàn. Tuy nhiên nó cũng là một cuốn sách rất đáng để đọc, hãy thử nhé!

You may also like