Review Sách Chữa Lành – Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

by on

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn…” – Trích “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”.

Review sách chữa lành – Chuyện con mèo dạy hải âu bay

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là một câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương. Tuy nhiên nó cũng sâu lắng và dạy cho ta rất nhiều bài học. Hãy cùng Blog của Teng tìm hiểu nội dung và thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc qua bài viết sau đây.

Học cách chấp nhận khác biệt của người khác

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là một cuốn sách thiếu nhi của tác giả người Chile – Luis Sepúlveda. Cuốn sách kể về một chú mèo tên là Zorba và những người bạn của nó. Bao gồm cả một chú hải âu nhỏ tên là Lucky.

Mở đầu câu chuyện, chúng ta sẽ được tác giả dẫn dắt vào khung cảnh yên bình của bến cảng Hamburg đầy nắng. Ở đó có những cánh chim hải âu tự do sải cánh trên nền trời xanh thẳm. Ở đó có chú mèo Zorba béo ú cùng đồng bọn đang tận hưởng cuộc sống tuyệt vời.

Nhưng đến một ngày nọ, cuộc sống của Zorba thay đổi hoàn toàn khi gặp gỡ Kengah – cô hải âu tội nghiệp phải bỏ mạng vì tội lỗi thải dầu trái phép ra biển của loài người.

Đừng lo sợ, hãy là chính mình
Đừng lo sợ, hãy là chính mình

Từ một chú mèo bình thường, giờ đây việc nuôi dạy Lucky – một loài vật khác xa mình đã khiến Zorba có trách nhiệm hơn rất nhiều. Để làm được việc lớn lao này. Mèo Zorba cần dũng khí, cần tình thương bao la, cần sự kiên nhẫn,…

Zorba đã từng nói với Lucky:

Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ và lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo, Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

Để rồi sau một thời gian, kết quả nhận được thật ngọt ngào. Có lẽ, khi yêu thương ai đó chân thành, mọi định kiến và khác biệt sẽ chẳng phải là vấn đề nữa…

Học cách giữ lời hứa cùng Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Ngay từ đầu, tác giả xây dựng nhân vật mèo Zorba rất phóng khoáng. Cậu ấy sống tự do tự tại và hưởng thụ cuộc sống xung quanh. Nhưng rồi khi thấy Kengah đang cận kề cái chết, Zorba lại chẳng thể ngó lơ.

“Tôi không còn thời gian nữa rồi. Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng! Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời. Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay…”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Rõ ràng, chú mèo có thể bỏ lơ quả trứng bất cứ lúc nào, nhưng Zorba lại lấy danh dự của mình ra để thực hiện lời đã hứa. Dù cậu đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phá vỡ lời thề nguy hiểm nhất của loài mèo để giúp Lucky có thể bay lên bầu trời xanh thẳm.

Tác giả đã rất tinh tế khi nhắc nhở chúng ta phải biết quý trọng lời hứa của mình. Hãy làm hết sức có thể để không phải hối hận.

Học cách giữ gìn môi trường

Thông điệp mà nhà văn Luis Sepúlveda nhắc nhở chúng ta về môi trường đã quá rõ ràng. Nếu không phải sự vô trách nhiệm của loài người thì Kengah không phải ra đi trong đau đớn. Lẽ ra cô hải âu xấu số có thể cùng đàn của mình đến vùng vịnh Biscay xinh đẹp. Lẽ ra cô có thể tham gia bữa tiệc linh đình cùng các bạn. Và lẽ ra… cô có thể tự tay nuôi lớn những đứa con thân yêu của mình.

Kengah kẹt cứng trong làn nước, cơ thể cô bất động và suy nghĩ về cái chết đang cận kề. Tuy nhiên, cô không thể bỏ cuộc vì đứa con trong bụng của mình, niềm tin và khát khao được sống bùng lên. Cô thử nhiều lần vươn cánh bay lên, đến lần thứ 5 thì thành công.

Cuộc sống của Zorba đảo lộn sau khi gặp gỡ Kengah
Cuộc sống của Zorba đảo lộn sau khi gặp gỡ Kengah

Song, lớp dầu nhớp nháp nặng trịch khiến Kengah mất sức sau mỗi cú đập cánh. Biết rằng thời gian của mình đã hết, cô hải âu xấu số chọn cách đáp xuống tòa tháp của nhà thờ Hamburg. Tại đây, cô đã gặp được Zorba.

Ngay cả chú mèo Bốn Biển cũng từng bức xúc vì hành động mà con người dành cho thiên nhiên:

“Đồ mực mù thải bậy! Những điều kinh hoàng vẫn xảy ra trên biển. Thỉnh thoảng tôi vẫn tự hỏi bọn người khùng hết cả rồi hay sao, họ đã biến đại dương thành một bãi rác thái khổng lồ. Tôi vừa mới đến đây sau cuộc nạo vét của sông Elbe và các anh không tưởng tượng nổi số rác rưởi mà thủy triều đã đánh dạt vào đó đâu. Nhiều như khe trên mai rùa biển. Chúng tôi kéo lên bao nhiêu là thùng thuốc trừ sâu, lốp xe hỏng, và hàng tấn chai nhựa đáng ghê tởm mà con người đã vứt lại trên các bãi tắm”.

Những trích dẫn hay trong quyển Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Quyển sách tưởng như chỉ dành riêng cho thiếu nhi lại giúp người trưởng thành ngẫm nghĩ và đọng lại rất nhiều điều. Dưới đây là một vài câu nói hay trong quyển sách Chuyen con meo day hai au bay.

Rất nhiều bài học có thể đúc kết được sau khi đọc quyển sách này
Rất nhiều bài học có thể đúc kết được sau khi đọc quyển sách này

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng… Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời… Tôi hứa rằng tôi sẽ dạy nó bay.”

“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

“Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con.”

“Với bản tính kiên nhẫn của loài mèo, chúng chờ cho con hải âu tự nói lên mong ước được bay lượn, bởi có một câu châm ngôn truyền đời đã dạy chúng rằng bay lượn là một quyết định hoàn toàn cá nhân.”

“Con sẽ bay. Cả bầu trời kia thuộc về con.”

Kết luận

Chuyện con mèo dạy hải âu bay được viết với giọng văn hóm hỉnh nhẹ nhàng. Nó sẽ khiến chúng ta cười nắc nẻ với những rắc rối mà Zorba cùng băng đảng của mình gặp phải. Nó cũng sẽ khiến độc giả sụt sùi khi chứng kiến cái chết đầy đau đớn của Kengah. Tuy nhiên quả ngọt mà bọn mèo nhận lại đã khiến chúng ta thở phào trong nhẹ nhõm.

Lucky đã biết bay, hải âu con sẽ vươn đôi cánh của mình để bay về những chân trời mới. Chú sẽ thực hiện những giấc mơ dang dở của người mẹ quá cố từng mơ ước.

Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta tự vấn lương tâm, cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về việc ngừng vô tâm để yêu thương một ai đó khác mình.

You may also like